ผมไม่มีวันส่งแม่ไปบ้านคนชรา “หนุ่มยอดกตัญญู” พาแม่ไปในทุกๆ ที่ที่เค้าไป เหตุผลน่ากราบหัวใจ

0
293

วันนี่เราจะพาเพื่อนๆ มาชมเรื่องราวชีวิตของหนุ่มสุดยอดกตัญญู ที่พาแม่ไปในทุกๆ ที่ที่เค้าไป เป็นเหตุผลที่น่ากราบหัวใจจริงๆ พร้อมเผยว่า “ผมไม่มีวันส่งแม่ไปบ้านคนชรา”

ในปัจจุบัน โลกมีความเจริญก้าวหน้าทางวัตถุไปอย่างไม่หยุดยั้งส่งผลให้สภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไปทำให้จิตใจมนุษย์ต่ำลง มีความเห็นแก่ตัว ไม่สำนึกบุญคุณ บุคคลที่มีคุณธรรมด้านความกตัญญูกตเวที จึงนับล้วนแต่จะมีจำนวนน้อยลง ความกตัญญูเป็นคุณธรรมที่ควรประพฤติปฏิบัติ และบุคคลที่พึงอาศัยแต่ผู้อื่นอย่างเดียว

โดยผู้อื่นมาอาศัยตนเองไม่ได้ ผู้นั้นเป็นชีวิตที่ไม่ประเสริฐ ไม่มีคนยอมรับ หาความจริงได้ยากเพราะเป็นผู้เอาเปรียบโลกเป็นกาฝากของโลก ผลดีของการปฏิบัติตนเป็นผู้มีความกตัญญูกตเวที เพื่อให้ชีวิตเรามีคุณค่าท่ามกลางความเจริญด้านวัตถุ เป็นคนที่มีแต่คนรักใคร่ชอบพอ อยากคบค้าสมาคมด้วย มีคนยกย่องสรรเสริญ

จึงควรปฏิบัติตนเป็นผู้มีความกตัญญูกตเวทีโดยรู้จักเห็นคุณค่า สำนึกถึงผู้มีพระคุณ และรู้จักตอบแทนผู้มีพระคุณ อย่างเรื่องราวของหนุ่มเซลส์ขายอุปกรณ์ไฟฟ้า ที่แม่ของเขาป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์ พาร์คินสัน เบาหวาน และอีกหลายๆโรค เขาต้องดูแลแม่ตลอด 24 ชั่วโมง ในแต่ละชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเวลาทำงาน เวลานอกงาน เราจะเห็นเขามีแม่อยู่ด้วยเสมอ

“ติ๊ก วิโรจน์ คงทองเลิศ” เซลส์หนุ่มขายอุปกรณ์ไฟฟ้าวัยกลางคน อาชีพของติ๊กทำให้เขาต้องเดินทางบ่อยๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

ติ๊กอาศัยอยู่กับแม่ วัย 77 ปี ในอพาร์ตเม้นท์แห่งหนึ่ง แถวพระราม 3 หลังจากที่แม่ป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์ พาร์คินสัน เบาหวาน และอีกหลายๆ โรค เขาต้องดูแลแม่ตลอด 24 ชั่วโมง ในแต่ละชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเวลาทำงาน เวลานอกงาน เราจะเห็นเขามีแม่อยู่ด้วยเสมอ

ติ๊กต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของตัวเอง และยอมเสียโอกาสอะไรหลายๆอย่างในชีวิต …และต้องจัดการกับข้อจำกัด เงื่อนไข และอุปสรรคต่างๆ เพื่อที่เขาจะบริหารจัดการชีวิตให้ทำหน้าที่ ‘ลูก’ ได้อย่างเต็มที่

ติ๊ก เล่าว่า เมื่อปี 2555 อยู่ดีๆแกก็อ่อนแรงไป ทำให้เดินไม่ได้ ก็เลยนอนติดเตียง ผมเห็นสภาพแบบนั้นก็เลยทนดูไม่ได้ ก็คิดว่าเราปล่อยไว้อย่างนี้ ปล่อยไปตามธรรมชาติของชีวิต โดยที่เราไม่ไปฝืนชะตามันเลย ทุกวันนี้ผมก็ยังนึกสภาพไม่ออกว่า แกจะแข็งแรงได้อย่างนี้มั้ย

เมื่อก่อนก็ใช้ชีวิตไม่ได้อยู่ใกล้ชิดกันขนาดนี้ แต่ก็ดูแลกันแต่หลังจากที่พ่อเสียไป มันก็เหลือคนที่ผมรักที่สุดแค่คนเดียว ปัจจุบันก็ 3 ปีแล้วที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันตลอด ไปไหนมาไหน เข้าประชุมหรือไปพบลูกค้า ก็ไปด้วยตลอด ขอชื่นชมจากใจจริงๆ ค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here