ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง อาชีพเสริม “เเพนเค้ก” เป็นเกษตรกร ปลูกผักทำสวน

0
240

สวัสดีตอนเที่ยงจ้าวันนี้เรามีเรื่องราวของดาราสาวสวยสุดน่ารักหรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อเเพนเค้ก เขมนิจ นักเเสดงนางเอกชื่อดังในวงการบันเทิง ที่ได้มีผลงานมากมายให้เราได้ติดตามเสมอนอกจากนนี้เเพนเค้กยังเป็นคนที่ชอบทำเกี่ยวกับเกษตรอีกด้วย พอได้มีโอกาสหาที่ได้จึงลงทุนซื้อที่ดินประมาณ 3 ไร่กว่าในจังหวัดสุรินทร์เพื่อมาทดลองทำในสิ่งที่ตนเองชอบนั้นก็คือการทำเกษตรนั้นเองเเถมยังทำร่วมกับมูลนิธิกรรมธรรมชาติอีกด้วย เรื่องราวทั้งหมดจะเป็นยังไงเชิญติดตามได้เลยจ้า

เเถมเเพนเค้กได้เล่าให้ฟังด้วยว่า ตนเองเริ่มมีโอกาศได้ร่วมงานในโครงการจัดการน้ำในช่วง ปี 54 ที่ผ่านั้นเอง ที่น้ำได้ท่วมเยอะๆ เราก็เลยได้เกิดโครงการนี้มานั้นเอง เกี่ยวกับการจัดการลุ่มเเม่น้ำป่าสักที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดชทรงตรัสไว้ว่าลุ่มเเม่น้ำที่จัดการยากที่สุด ก็มีเครือข่ายพามาร่วมโครงการกัน เราก็เป็ดศิลปินดาราที่ได้เข้ามาร่วมด้วย

ในทางช่วงปีเเรกๆนั้น ก็รู้สึกว่าเราเป็นคนปลานน้ำ เป็นคนกรุงเทพจะจัดการอะไรยังไงได้บ้าง ก็เลยมาปรับสมดุลในเรื่องธรรมชาติ ตอนนี้อยู่ภูเขาเพชรบูรณ์ที่ควรจะอุดมสมบูรณ์ก็กลายเป็นภูเขาหัวโล้นหรือถูกตัดต้นไม้หมดเเล้ว ก็มีโครงการที่เกิดขึ้นจากการทำดินหลุมครก

เหมือนเวลามีน้ำมาก็ช่วยกันกักเก็บน้ำได้ เเบ่งปันให้คนอื่นได้ด้วยอีก เเพนเค้กไปมา 3 ปีอิ่มมาก นำในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในชีวิตเราได้จริงๆ เราไปเเถบสระบุรี เพชรณ์ ลุ่มน้ำป่าสักที่เกิดปัญหาเยอะๆที่เราเห็นกันบ่อยๆ ปลูกป่าปลูกต้นไม้ด้วยตัวเองไม่กลัวเเดดไปเลยคนอะไรจะน่ารักแบบนี้

ตอนเเรกเกิดไปเดียของพระอาจารย์สังคมที่ร่วมโครงการด้วย ตอนนี้ท่านอยู่ที่ จ. สุรินทร์ ท่านเลยมักถามเเพนเค้กกับพี่บอยบ่อยๆ สนใจไหมที่จะมาซื้อที่นาของเราเเล้วเราทำเป็นพื้นที่ของตัวเอง ให้เกษตรกรชาวนา หรือใครที่ยังมองไม่ออกให้ได้มาลองดูกัน เราก็เลยรู้สึกว่ามันน่าจะเป็นอะไรที่ดีมากเลยได้ลงมือทำกัน

อาจจะมีการเเชร์พื้นที่สัดส่วนที่ทำให้มันสมดุลกันไปให้น้ำได้ไหลหล่อเลี้ยงเข้าไปหมด การทำผ่า 3 อย่างให้ประโยชน์ 4 อย่างทำให้เราเหมือนมีซุปเปอร์มาร์เก็ตอยู่ในบ้านของเราเอง มันเป็นเกษตรพอเพียงที่น่าสนใจมาก ก็เลยริเริ่มลงมือทำ

ปัจจุบันเเพนเค้กได้ทำเกษตรมาเป็นเวลาทั้งหมด 2 ปีเเล้ว จากเดิมทีเป็นพื้นที่เเห้งเเล้งมานานมาก ก็ค่อยๆลงต้นไม้มากขึ้นก็จะมีชาวบ้านคอยช่วยดูเเลให้เรา ตอนกลับไปครั้งล่าสุดก็อุดมสมบูรณ์มากขึ้นมาเรื่อยๆ เเละเราก็เก็บผลผลิตจากข้าวไปขายมาครั้งนึง ทุกอย่างเป็นเกษตรอินทรีย์หมดเลย ล่าสุดได้เริ่มปลูกกล้วยเพิ่ม บรรยากาศดีมาก ธรรมชาติเป็นสิ่งที่ครอบครัวของเเพนเค้กรักมาก กลับมาดูเเลมันอุดมสมบูรณ์ขึ้นเยอะ

นอกจากนี้ยังมีพี่ๆ เกษตรกรจากจังหวัดร้อยเอ็ดมาดูงานเเละช่วยกันดูเเลทีนาของเเพนเค้กอีกด้วย เเละอยากให้คนในพื้นที่ได้เป็นการทำงานเกษตรเเบบเเพนเค้กเพื่อเป็นตัวอย่าง เพื่อที่จะได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่ตัวเองให้ได้มากขึ้น เเละเพิ่มผลผลิตมากขึ้นอีกด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here